Nguyên nhân nhà yến tăng đàn chậm

Việc xây dựng nhà yến và lắp đặt thiết bị đúng kĩ thuật cũng không thể giúp nhà yến thành công nếu thiếu đi sự quản lý và chăm sóc của con người. Có thể nói kĩ thuật là yếu tố ban đầu giúp nhà yến thành công trong việc dẫn dụ chim yến về ở, nhưng chính sự chăm sóc và quản lý nhà yến của chủ đầu tư mới là yếu tố giúp chim yến ở lại và phát triển tăng đàn.

Nếu chủ nhà không chăm sóc và quản lý đúng cách sẽ khiến chim không thể tăng bầy, tệ hơn là bay đi tìm chỗ ở mới. Cụ thể, khi chăm sóc theo dõi hoạt động nhà yến, chủ nhà cần chú ý đến những yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp đến việc tăng đàn của nhà yến sau đây:

1/ Chất lượng âm thanh

Âm thanh chính là dấu hiệu để chim yến nhận biết được bầy đàn của mình chính vì vậy mà nó có ảnh hưởng trực tiếp đến sự tăng đàn của nhà yến. Nếu thiết bị phát cũng như âm thanh chất lượng, hòa trộn phong phú và sống động thì chắc chắn sẽ thu hút được chim yến về ở lâu dài. Các chủ nhà cũng cần lưu ý thời gian mở file âm thanh trong bao lâu và khi nào mở loại âm thanh gì. Đây là yếu tố không kém phần quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến việc nhận biết các dạng tín hiệu: cấp cứu, gọi bạn tình, mẹ con, bầy đàn, kiếm mồi,…v.v của chim yến, từ đó chim yến định hướng được môi trường sống của mình có an toàn hay không.

2/ Hệ thống mùi chưa đúng

Yếu tố thứ 2 có thể là nguyên nhân khiến chim yến tăng đàn chậm đó chính là mùi nhà yến. Song song với tiếng thì mùi cũng là một yếu tố giúp chim nhận biết được bầy đàn của mình. Khi các nhà yến tạo mùi không phù hợp như: chưa đủ mùi tự nhiên, sử dụng quá nhiều hóa chất hoặc dùng loại hóa chất không chuyên dụng cho nhà yến cũng sẽ khiến chim yến không cảm nhận được mùi bầy đàn một cách tốt nhất. Chim có thể bị thu hút bởi tiếng chim nhưng khi vào nhà yến nếu thấy mùi chưa đủ để đáp ứng yêu cầu của chim thì chúng cũng chưa ở lại.

3/ Ngăn phòng chưa hợp lý

Để yến phát triển tốt và tăng đàn nhanh hơn thì nhà yến nên được ngăn phòng. Trong một nhà yến gồm có nhiều bầy yến khác nhau chính vì vậy việc phân chia lãnh thổ là việc khó tránh khỏi. Nhiều nhà yến chỉ xuất hiện một vài con ban đầu, từ đó về sau không có thêm một cặp chim nào nữa. Lý giải cho việc này, nhiều chuyên gia về yến đã nghiên cứu và chỉ ra rằng yến có tập tính xâm chiếm lãnh thổ rất mạnh mẽ. Một số chim yến không hề muốn chia sẻ lãnh thổ của mình với các chim yến khác, nên đã đuổi tất cả các chim yến khác đi khiến nhà yến không thể tăng đàn.

4/ Xung quanh hàng xóm xây dựng nhà yến theo kĩ thuật mới.

Đây là nguyên nhân khiến yến không tăng đàn khá phổ biến hiện nay ở các nhà yến đã hoạt động được vài năm nhưng chủ nhà không thường xuyên cải tao, nâng cấp nhà yến. Nhiều chủ nhà đau đầu vì yến nhà mình khá đông nhưng sau khi nhà yến hàng xóm hoạt động lại thì lượng yến nhà mình giảm hẳn. Việc này khiến các chủ nhà yến bất an sợ rằng yến sẽ di chuyển sang nhà hàng xóm làm tổ luôn không quay về nữa. Vậy nguyên nhân là do đâu? Có thể dễ dàng nhận thấy rằng, tập tính sống của chim yến thay đổi theo thời gian, ngày càng đòi hỏi cao hơn. Đối với các nhà yến cũ, không còn đáp ứng được các yếu tố kĩ thuật theo nhịp phát triển của đàn yến, thêm vào đó là sự phát triển của các nhà yến mới xung quanh, các nhà yến này hầu hết mới xây dựng, được áp dụng kĩ thuật mới, âm thanh mới, tạo mùi hấp dẫn hơn nên dễ thu hút được nhiều yến hơn. Tuy nhiên để yến quyết định ở lại căn nhà yến mới thì chưa chắn, vì yến là loài chim khá “chung thủy”, hầu như không có trường hợp yến từ nhà này bỏ sang nhà khác ở, trừ khi chúng cảm thấy môi trường hiện tại không còn an toàn nữa.

5/ Thu tổ không đúng cách

Thu hoạch tổ yến không đúng cách cũng là một trong những nguyên nhân khiến yến tăng đàn chậm. Vậy thu hoạch như thế nào là không đúng cách? –  Đó là khi chủ nhà yến thu hoạch quá sớm, khi yến mới vừa quẹt tổ, chưa kịp đẻ thì đã thu hoạch tổ. Một số chủ nhà yến thích loại tổ này vì tổ thường trắng, rất sạch, không có lông và bụi bẩn nhiều, dễ dàng chế biến. Tuy nhiên những tổ này được coi là tổ non, chưa đáp ứng được các tiêu chuẩn về chất lượng và khi chưng thì thường nhão, chảy nước. Và vì yến chưa kịp đẻ trứng đã lấy mất tổ nên đương nhiên không tể tăng đàn. Một cách thu hoạch nữa khiến yến không thể sinh sôi phát triển đó là thu tổ khi trứng chưa nở. Có nơi thu tổ ngay khi chim vừa đẻ, thu tổ thu luôn cả trứng, trứng không thể nở thành chim non thì làm sao có thể tăng đàn được! Chính cách làm này đã khiến đàn yến mãi mãi không thể phát triển số lượng.

Trên đây là một số nguyên nhân chủ yếu khiến cho nhà yến khó tăng đàn. Trong quá trình chăm sóc, các chủ nhà yến cần chú ý quan sát và tìm hiểu nguyên nhân chính xác để có hướng khắc phục phù hợp. Để nhận được sự tư vấn vềkĩ thuật tăng đàn cho nhà yến một cách nhanh chóng và chi tiết, vui lòng liên hệ chúng tôi theo địa chỉ:

—————————————–

CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU VÙNG ĐẤT YẾN

  Số 13, đường số 17, KP5, P. Linh Trung, Quận Thủ Đức, HCM

  0906 930 172

  vungdatyen.shl@gmail.com