Một số lỗi thường gặp khi vận hành chăm sóc nhà nuôi yến

Vấn đề vận hành khi nhà yến bắt đầu đi vào hoạt động không phải chủ nhà yến nào cũng biết, một số công ty sau khi thi công kỹ thuật đã không hướng dẫn cho các chủ nhà yến cách vận hành. Chính vì vậy mà không ít các chủ nhà yến đã không biết cách chăm sóc, vận hành dẫn đến việc vận hành nhà yến không đúng cách đã ảnh hưởng rất lớn đến thành công của nhà yến. 

Trong thời gian gần đây, chúng tôi liên tục nhận được sự yêu cầu trợ giúp khắc phục các vấn đề hư hỏng nhà yến của các chủ nhà. Qua nhận định, chúng tôi tổng hợp lại một số nguyên nhân chủ yếu như sau.

1/ Tự thay đổi âm thanh

Sau khi đi vào hoạt động ổn định một thời gian, do chủ nhà muốn áp dụng những kỹ thuật mới và tâm lý nôn nóng nên tự ý thay đổi âm thanh nhà yến, thậm chí tự mix âm thanh khiến âm thanh không còn được chuẩn và sống động, làm ảnh hưởng nhịp sinh học của chim. 

2/ Độ ẩm không phù hợp

Độ ẩm quá cao hoặc quá thấp cũng ảnh hưởng đến nhà yến. Nhiều chủ nhà yến thờ ơ với chính căn nhà yến của mình, không quản lý nên để độ ẩm nhà yến vượt quá mức cho phép kèo dài khiến gỗ nhà yến không chỉ mốc mà còn bị mục và yến không thể bám vào làm tổ. Khi đó dù gỗ có tốt đến mấy, khâu vệ sinh chống mốc tốt đến đâu cũng không thể giúp cải thiện được tình hình hư hại của nhà yến. Dỡ bỏ toàn bộ gỗ thay mới là điều đương nhiên.

4/ Chủ nhà mê tín

Mới nghe đến đây, có lẽ nhiều bạn sẽ thấy đây là lý do không thể tin nổi. Thế nhưng thực tế chứng mình trường hợp này xảy ra rất nhiều. Ai cũng biết, người Việt vốn có đời sống tinh thần phong phú và đời sống tâm linh khá mạnh. Chính vì vậy, thói quen thực hiện các nghi thức tâm linh này luôn hiện hữu trong cuộc sống thường nhật của mỗi người, cả trong việc xây nhà yến cũng không nằm ngoài thói quen này. Nhiều chủ nhà yến quá tin vào tâm linh nên kiêng kị rất khắt khe cho căn nhà yến của mình, ví dụ như: ngày nào mở máy khai trương, ngày nào được sửa chữa, ngày nào kiêng kị sửa chữa hay bước chân vào nhà yến, người nào hợp tuổi mới được vào nhà yến, người có tang hay phụ nữ không được bước chân vào nhà yến,..v.v. Chính vì những nguyên tắc thiếu cơ sở này khiến cho nhiều nhà yến rơi vào tình trạng thất bại…vì chủ nhà phải canh ngày, canh giờ mới vào nhà yến sửa chữa dù có khi nhà yến hư hỏng.

5/ Tự ý ra vào nhà yến

 Một trong những lỗi khá phổ biến nữa các chủ nhà hay mắc phải đó là thường xuyên tự ý ra vào nhà yến bất kể giờ giấc khiến chim nhát, và hoảng loạn. Khi có quá nhiều sự xâm phạm của con người vào khu vực sống của yến, yến sẽ cảm giác nơi ở đó không còn an toàn, dần dần chúng sẽ bay đi tìm chỗ ở mới an toàn hoàn. 

6/ Không tuân theo hoặc không được đơn vị thi công hưỡng dẫn vận hành phòng kỹ thuật.

Có thể nói phòng kỹ thuật là trung tâm đầu não điều khiển và quan sát hoạt động của toàn nhà yến, chính vì thế, việc chủ nhà cho người lạ vào phòng kỹ thuật rất có thể sẽ gây nguy hiểm cho cả nhà yến. Việc tự ý điều chỉnh thông số kỹ thuật ở phòng máy này cũng khiến nhà yến đang ở trạng thái hoạt động tốt rơi vào tình trạng hỗn loạn. Cụ thể như một căn nhà yến ở Bến Tre mà Tầm Cao Việt đã thi công. Khi đi vào hoạt động gặp sự cố, chủ nhà không báo cho kỹ thuật mà tự ý điều chỉnh timer không đúng, dẫn đến việc ảnh hưởng tới hoạt động của các máy móc liên quan. Đến khi gọi điện cho kỹ thuật của Tầm Cao Việt thì nhà yến đã rơi vào tình trạng hoạt động giờ giấc đảo lộn, nhịp sinh hoạt của yến vì thế bị thay đổi. Nếu tình trạng này không được báo kịp thời sẽ khiến nhà yến không thu hút được chim và chim có thể sẽ bỏ đi do môi trường sống không đạt. 

Trên đây chỉ là một số lỗi phổ biến các chủ nhà hay mắc phải trong quá trình vận hành nhà nuôi yến. Các lỗi này đều có thể dẫn đến một kết quả chung đó là khiến chim rời tổ đi tìm chỗ ở khác. Còn lý do tại sao thì chắc hẳn đọc xong bài các bạn cũng hiểu.

Chính vì vậy, việc nuôi yến là không hề đơn giản, đòi hỏi chủ nhà phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình vận hành nhà yến, quy định ra vào nhà yến đúng giờ, đúng cách, đặc biệt trong thời gian năm đầu hoạt động.


Chúc các bạn nuôi yến thành công. 

—————————————–

CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU VÙNG ĐẤT YẾN

  Số 13, đường số 17, KP5, P. Linh Trung, Quận Thủ Đức, HCM

  0906 930 172

  vungdatyen.shl@gmail.com