Cảnh giác trộm cắp tại nhà nuôi yến

BT- Tình trạng mất trộm tổ yến thời gian qua liên tục xảy ra tại các huyện Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc…gây bức xúc cho người dân, làm thiệt hại hàng trăm triệu đồng đối với chủ nhà bị mất cắp.

Trộm cắp có tổ chức

Những năm gần đây nghề nuôi chim yến lấy tổ trong tỉnh phát triển mạnh, bởi việc nuôi yến có phần nhẹ nhàng, chỉ cần đầu tư chi phí xây dựng nhà yến ban đầu, khoảng 3 năm khi yến vào làm tổ thì thu hoạch và không tốn nhiều chi phí về sau. Theo thống kê, tính đến cuối năm 2018, toàn tỉnh có khoảng 700 nhà nuôi chim yến. Hầu hết các nhà yến này thường nằm ở các địa điểm xa khu dân cư, không có người trông coi, một số nhà gắn camera trong nhà yến chỉ để theo dõi từ xa.

Nắm bắt được điểm yếu này, nhiều vụ trộm cắp nhà yến đã diễn ra, các đối tượng thường sử dụng xe máy hoặc thuê ô tô tự lái, di chuyển đến các khu vực có nhà nuôi chim yến. Các đối tượng này theo dõi trước đó, rồi lợi dụng buổi trưa hoặc ban đêm để phá khóa, đột nhập lấy trộm tổ yến và các thiết bị bên trong nhà yến. Một trong những vụ trộm tại nhà yến gần đây nhất xảy ra tại thị trấn Chợ Lầu (Bắc Bình), người bị mất trộm là anh Nguyễn Đức Huy cho biết sáng 13/3, do ngủ quên nên khoảng 5 giờ, gia đình anh mới thức giấc. Ra ngoài nhìn qua nhà yến thấy cửa mở nên kiểm tra thì thấy trộm đột nhập. Xem lại camera trong nhà yến, thì phát hiện lúc 3 giờ 45 phút, một người đàn ông bịt mặt xuất hiện với đèn pin trên trán, tay cầm 1 cây dài và 1 chiếc xô. Người này liên tục dùng cây dài (khoảng 2 m) chọc lên các tổ yến trên trần nhà cho tổ rơi ra và dùng xô hứng, trong vòng 5 phút đã vét sạch yến và tiếp tục di chuyển qua các phòng kế bên. Ước tính khoảng 1,5 kg yến đã bị mất.

Mở rộng điều tra

Qua nắm bắt tình hình, cơ quan chức năng xác định những vụ trộm yến như trên được thực hiện theo nhóm. Đây là nhóm đối tượng trộm cắp chuyên nghiệp với phương thức, thủ đoạn rất tinh vi, có tổ chức. Bọn chúng thường xuyên thay đổi địa bàn hoạt động nên việc theo dõi, nắm bắt tình hình di biến động gặp nhiều khó khăn. Tính đến nay, các đối tượng đã gây ra hàng chục vụ đột nhập trộm cắp tài sản tại các nhà nuôi yến trên địa bàn tỉnh. Trước tình hình đó, công an đã lập chuyên án đấu tranh, huy động lực lượng, triển khai đồng bộ các biện pháp, thu thập nhiều tài liệu chứng cứ để truy bắt. Qua đó, phát hiện 1 nhóm gồm 8 đối tượng do Nguyễn Huy Hảo (ngụ TP.Phan Thiết) cầm đầu, đã thực hiện một số vụ trộm cắp tài sản tại các nhà nuôi yến.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ,  mới đây Công an tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng bắt giữ đối tượng cầm đầu khi đối tượng này đang điều khiển xe ô tô trên quốc lộ 1A từ Tuy Phong về Phan Thiết, sau khi vừa thực hiện xong vụ trộm cắp tại một nhà nuôi yến ở thị trấn Chợ Lầu. Tang vật thu giữ gồm hơn 1 kg tổ yến, kìm thủy lực, bình gas mini, đèn khò, dây thừng, xô nhựa…Qua đấu tranh, Nguyễn Huy Hảo khai nhận trong thời gian từ tháng 11/2018 đến tháng 3/2019, đối tượng đã cùng đồng bọn thực hiện trót lọt 7 vụ  trộm cắp tại các nhà nuôi yến trên địa bàn các huyện Hàm Thuận Bắc, Đức Linh, Bắc Bình và TP. Phan Thiết. Ngoài ra, nhóm này còn đột nhập vào nhiều nhà nuôi yến khác nhưng chưa lấy được tài sản. Với những hành vi này, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam Nguyễn Huy Hảo về tội “Trộm cắp tài sản” để xử lý theo pháp luật…

H.C

—————————————–

CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU VÙNG ĐẤT YẾN

  Số 13, đường số 17, KP5, P. Linh Trung, Quận Thủ Đức, HCM

0906.930.172

  vungdatyen.shl@gmail.com