Bạn có biết những điều kỳ thú về chim yến

Bạn có biết những điều kỳ thú về chim yến???

Không thể phủ nhận chim yến là loài chim quý hiếm mang lại vô vàn dinh dưỡng quý báu cho sức khỏe và sắc đẹp của con người. Thế nhưng bạn có biết còn rất nhiều điều kỳ thú về chim yến nữa chắc chắn sẽ làm bạn ngạc nhiên. Cùng tìm hiểu nhé !

CHIM YẾN ĂN SẠCH – UỐNG SẠCH:

Chim yến không ăn những côn trùng đã chết và không uống nước bẩn ở sông ngòi, ao hồ mà thường uống sương trời vào sáng sớm hay chiều tà. Thức ăn của chim yến là nhiều loài côn trùng, trong đó bao gồm cả côn trùng gây hại cho cây trồng, vật nuôi và con người, nên chim yến cũng được xem là một phương pháp phòng trừ côn trùng gây hại cho môi trường.

Chim yến kiếm ăn chủ yếu ở độ cao 5-50m, thường ở 30-50m. .Chim yến chỉ có thể đớp mồi trên không trung mà không thể mổ, nhặt mồi trên mặt đất như gà, vịt. Thức ăn của chim yến là các loài côn trùng nhỏ đang bay hay bị gió cuốn lên từ các đầm lầy, ao hồ, sông suối (như muỗi, phù du…), từ các thảm cỏ hoang dã, từ cánh đồng, ruộng vườn…

TỔ YẾN ( YẾN SÀO ) ĐƯỢC LÀM TỪ NƯỚC DÃI CỦA CHÚNG

Chim yến làm tổ bằng nước dãi của chúng tiết ra từ hai tuyến nước bọt ở dưới lưỡi hai bên má. Vào thời kỳ sinh sản thì tuyến nước bọt phát triển mạnh phình to ra hai bên má. Thời gian chim làm hoàn thành tổ trung bình 45 ngày và chỉ có chim đực mới làm tổ. Vì vậy, Tổ Yến có nhiều thành phần dinh dưỡng quý hiếm, điển hình là một số loại protein và axit amin thiết yếu như amide, humin, arginine, cystine, histidine, lysin…. Ngoài ra, tổ yến còn chứa các khoáng chất như canxi, sắt, kali, phốt pho và magie.

CÓ GIÁC QUAN RẤT TỐT

Yến có trí nhớ siêu tốt trong việc định hướng đường bay, về tổ của chúng và xác định dễ dàng vị trí tổ của mình giữa hàng trăm ngàn những chiếc tổ của chim khác. Chúng thích làm tổ ở những nơi có cường độ sáng chỉ khoảng 0,02 – 0,2 lux., những nơi này có thể giúp chim yến tránh được kẻ thù như cú mèo, dơi, các loài chim khác. Chim yến cũng có thính giác và ngửi mùi rất tốt.

LOÀI CHIM KHÔNG BAO GIỜ ĐẬU

Chim yến không bao giờ đậu. Chúng chỉ treo mình lên những vách đá đựng đứng, hoặc những thanh làm tổ. Đặc điểm này chính là điều khác biệt lớn nhất giữa chim yến và loài chim khác. Thời gian chim yến bay đi kiếm ăn dựa vào thời gian mọc- lặn của mặt trời, chúng đi ăn từ mờ sáng và tối mới trở về (tùy theo từng vùng). Chúng bay khoảng 15 giờ mỗi ngày và có thể bay xa tới vài trăm km để kiếm mồi. Chim yến bay rất nhanh. Vận tốc tối đa có thể lên tới 130-160km/h.

MỌI HOẠT ĐỘNG DIỄN RA TRÊN KHÔNG TRUNG

Phần lớn thời gian của loài chim Yến là bay trên bầu trời, vì vậy các hoạt động cơ bản như đớp mồi cũng diễn ra cùng lúc, bao gồm cả việc kết đôi và giao phối trên không.

LÀ LOÀI CHIM CHUNG THỦY TUYỆT ĐỐI

Cũng như bồ câu- loài chim tượng trưng cho hạnh phúc vẹn tròn lứa đối, chim yến sống có đôi, chung thủy tuyệt đối và chỉ trừ khi một con chết đi thì con kia mới tìm bạn đời mới hoặc cũng khi nó cứ ở vậy suốt đời.

THÓI QUEN CHỈ LÀM TỔ MỘT CHỖ

Khi một cặp chim Yến đã quyết định làm tổ ở một nơi nào đó, thì chúng sẽ ở đó suốt đời mà không chuyển đi đâu khác trừ khi nó nhận thấy những dấu hiệu bất an như bị xâm chiếm, tổ bị phá hủy, mất trứng, chết con. Chim yến thường làm tổ yến ở những nơi có chim yến từng làm tổ yến. Đây là đặc tính bầy đàn của chim yến, chúng ngầm hiểu rằng nơi đó an toàn thích hợp cho việc sinh sản sau này.

CÓ NGÔN NGỮ RIÊNG

Cũng như bất kỳ một loài sinh vật nào, chim yến cũng có “ngôn ngữ riêng” của mình. Có tiếng chim mẹ, chim con, chim đực, chim mái, tiếng gọi bạn tình, tiếng gọi bầy, tiếng báo nguy, tiếng đấu tranh,… Chim yến trưởng thành phát ra khoảng 12 tiếng kêu khác nhau vào các thời điểm khác nhau và việc phân biệt được âm thanh của chim yến nhờ vào phân tích âm phổ của âm thanh thu được.

CÁNH KHỎE NHƯNG CHÂN YẾU

Cũng như các loài khác trong họ nhà chim là chân có 4 ngón. Chim yến sử dụng đôi chân để bám giá thể như: vách đá, bờ tường, giá gỗ. Chim yến có đặc trưng là chân không khỏe chỉ phát triển móng để bám nên rất yếu ớt không thể đậu được trên cây hoặc dây điện, cũng không thể nhảy nhót trên mặt sàn, mặt đất như các loài chim khác.

LÀ LOÀI CHIM PHONG THỦY

Người ta thường nói chim yến là loài “chim phong thủy” vì chúng thường chọn một nơi sinh sống có khí hậu ôn hòa, mát mẻ nhiệt độ không cao không thấp, ẩm độ hợp lý. Môi trường điều kiện tự nhiên thiên nhiên phong phú.

Hi vọng những chia sẻ bổ ích này sẽ giúp bạn có được những kiến thức phong phú cũng như hiểu biết sâu hơn về loài chim Yến quý hiếm.

Nếu phát hiện thêm những điều thú vị về chim yến, hãy cùng nhau chia sẻ bạn nhé!

Cảm ơn các bạn đã quan tâm!

CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU VÙNG ĐẤT YẾN

  Số 13, đường số 17, KP5, P. Linh Trung, Quận Thủ Đức, HCM

  0906.930.172

  vungdatyen.shl@gmail.com